Nghệ Thuật Ghi Chép Thói Quen Tốt Bí Quyết Thành Công Của Công Ty Mckinsey


40,000 ₫ 50,000 ₫

Quỹ trợ giá: 4,875

Còn 999 sản phẩm


NHÀ SÁCH QUỐC GIA

Cam kết chính hiệu 100%

Thông tin chi tiết

Công ty phát hànhKNBooks
Tác giảSachiyo Oshima
Ngày xuất bản11 - 2016
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hồng Đức
Loại bìaBìa mềm
Nhà cung cấpVinenBook

Mô tả sản phẩm

Bạn đã bao giờ nghe đến “Bàn tay của người ghi chép là bàn tay của kẻ sáng tạo” chưa? Đó là một ẩn dụ cho sự cần thiết và quan trọng của việc ghi chép. Việc ghi chép giường như trở thành một thói quen của rất nhiều người. Chúng ta ghi chép trước nhất là để không quên những gì mình đã nghe thấy và nhìn thấy và sau đó là đọc lại chúng. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến, ghi chép còn quan trọng hơn thế nữa?

Ghi chép để làm gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, ghi chép là việc kích hoạt những tế bào não ở trung tâm thần kinh có tên gọi Hệ thống kích hoạt dạng lưới (reticular activating system (RAS). RAS này hoạt động như một phễu lọc tất cả những gì não bạn phải xử lý, ưu tiên tầm quan trọng cho những việc bạn đang chủ động tập trung ở hiện tại - ghi chép nhờ thế giúp bạn hiệu quả hơn và kiểm soát bộ óc mình tốt hơn.

Nhưng nếu được hỏi những độc giả đang đọc bài, bạn ghi chép để làm gì? Thì tùy vào suy nghĩ của mỗi người để trả lời cho câu hỏi: Bạn ghi chép để làm gì? Ghi chép là cách bạn không quên kiến thức đang được giáo viên truyền tải, ghi chép để nhớ những công việc quan trọng mà sếp bạn yêu cầu, ghi chép để bạn lưu lại những khoảnh khắc hàng ngày mà mình đã trải qua,…

Ghi chép là một trong những cách dễ dàng và mạnh mẽ nhất để khám phá những sự thật mới trong bạn. Ghi chép giúp bạn giải quyết những vấn đề khó nhằn, động não ý tưởng mới, làm sáng tỏ những gì còn mờ, nhớ lại những gì đã quên và đạt mục tiêu sắp đến.

Nếu không viết ra, tâm trí con người chỉ xử lý được những dòng suy nghĩ ngắn ngủi và đứt gãy. Viết ra, bạn sẽ thu được những góc nhìn mới mà thông thường mình không nhận thấy. Cuốn sổ tay của bạn có thể là công cụ phát triển cá nhân đơn giản và lợi hại nhất.

Theo tờ The Guardian, họ công bố cuốn sổ viết của Leonardo Da Vinci, được mệnh danh là người có bộ óc vĩ đại của “Con Người Phục Hưng” .Ông là nhà bác học, thiên tài về nhiều lĩnh vực từ toán học đến máy bay, là nhà tư tưởng lớn, nhà nghiên cứu, họa sĩ, kỹ sư, nhà điêu khắc, nhà thiên cảm…Trong cuốn sổ của có các hình vẽ, dấu bút phân tích nguệch ngoạc. Nhưng những điều đó đem  tới một cái nhìn đầy hấp dẫn và tổng quát về tư tưởng của ông và chúng là nhân chứng sống động cho một trí tuệ đặc biệt kỳ lạ. Dấu ấn không thể quên được trong ghi chép của ông chính là những phát minh và các phác họa của sự thành công.

Đối với một thiên tài lừng danh là như vậy, những con người bình thường như chúng ta sử dụng việc ghi chép cho vô vàn những lý do khác nhau. Nhưng tất cả, có phải là để giải quyết vấn đề hay không? Nếu là vậy, ghi chép chính là công cụ tư duy giúp bạn giải quyết vấn đề.

Nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty Mckinsey

Nếu ghi chép đơn giản chỉ để nhớ thì có lẽ hơi lãng phí. Bởi ghi chép đúng nghĩa sẽ chứa đựng những giá trị bất ngờ. Như việc trả lời cho câu hỏi: Ghi chép để làm gì? Chúng ta đều rõ, ghi chép sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề, giải quyết nhanh hay chậm, giải quyết như thế nào để được xem là tốt nhất.

Sách “Nghệ thuật ghi chép thói quen tốt bí quyết thành công của công ty Mckinsey”

Sức mạnh thực sự của ghi chép chính là nằm ở khả năng giúp bạn vượt qua tư duy dạng chuỗi A-B-C và kiểm tra những suy nghĩ của mình từ góc nhìn chính luận, tổng thể. Không có những ghi chép giúp bạn thấy bức tranh toàn cảnh, bộ não bạn chỉ có thể nhìn vấn đề một cách hạn hẹp.

Trong nghệ thuật ghi chép của Sachiyo Oshima chia sẻ về nghệ thuật ghi chép – thói quen tốt bí quyết thành công của Mckinsey là cuốn sách không đơn thuần chia sẻ với mọi người về cách ghi chép, mà nó còn giải quyết vấn đề “ làm sao để bạn ghi chép trở thành phương tiện tư duy cho bạn”.

Mục đích của cuốn sách là giới thiệu “phương thức tư duy bằng các cuốn vở” tức là “cách vận hành đôi bàn tay của mình để giải quyết vấn đề” mà chính tác giả đã học được ở đồng nghiệp, tiền bối của mình tại McKinsey, để từ đó chúng ta có thể trải nghiệm về khoảnh khắc mình phát hiện ra các giả thuyết và hướng đi dẫn tới mục tiêu giải quyết vấn đề.

Từ đó, trau dồi cho bản thân các kỹ năng:

  • Nhìn thấy rõ ràng tư duy của bản thân
  • Có thể loại bỏ các bước làm việc lãng phí cũng như tránh việc đi theo đường vòng
  • Có thể đưa ra các ý tưởng mới lạ
  • Nhanh chóng hơn trong việc đưa ra các ý tưởng mới lạ và giải quyết được các cản trở
  • Nhìn vào ghi chép thì nhìn ra được phương hướng giải quyết

Nói cách khác thì hướng dẫn cho chúng ta “giải quyết công việc nhanh chóng, đảm bảo nhanh chóng” là đặc trưng chính của nghệ thuật ghi chép McKinsey.

Khi đọc xong cuốn sách này, có ai sẽ nghĩ lại mình đã từng ghi chép như thế nào và ghi chép xong mình còn giữ lại cuốn sổ đó hay không? Nếu cảm thấy mình thấm dần được nghệ thuật ghi chép McKinsey, thì đừng chần chừ gì để thay đổi lối suy nghĩ và tác phong ghi chép của mình để đạt hiệu quả cao.

Đánh giá sản phẩm

0 trên 5

0 đánh giá

5 Sao
0
4 Sao
0
3 Sao
0
2 Sao
0
1 Sao
0

Gửi đánh giá của bạn

Câu hỏi về sản phẩm


Sản phẩm nổi bật

Sản phẩm cùng shop bán

Bút bi TL-025 - xanh

5,000
Trợ giá 3,250

Sáp nặn Colokit MC-04

20,000
Trợ giá 13,000

130 Bài Luyện Nghe Tiếng Anh

105,000
Trợ giá 68,250

Bút xóa Thiên Long CP-06

16,000
Trợ giá 10,400